HỌC TOEIC HAY B1 DỄ HƠN? NÊN THI CHỨNG CHỈ NÀO?

TOEIC – VSTEP KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO? THI CHỨNG CHỈ NÀO THÌ DỄ HƠN? Cùng Zenlish tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé!
Tại Việt Nam hiện nay, TOEIC và VSTEP là một trong số chứng chỉ tiếng Anh phổ biến nhất. Nhưng sự thực là nhiều bạn chỉ nghe mang máng biết TOEIC, VSTEP là thi đánh giá tiếng Anh mà không biết bản chất của ba kỳ thi này cũng như nên lựa chọn thi chứng chỉ nào.
Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết giúp bạn quyết định được sáng suốt hơn khi quyết định nên học TOEIC 4 kĩ năng hay VSTEP và thi lấy chứng chỉ tiếng Anh phục vụ yêu cầu của bản thân.

1. Điểm giống nhau giữa TOEIC – VSTEP

– TOEIC và VSTEP đều là các chứng chỉ ngoại ngữ, dùng để kiểm tra năng lực tiếng Anh của người dự thi với các tiêu chí đánh giá, để xem thí xinh có đáp ứng được các yêu cầu đề ra cho mục tiêu cụ thể hay không.
– Các chứng chỉ này đều do các tổ chức có uy tín trên toàn thế giới, hoặc do cơ quan giáo dục có thẩm quyền của quốc gia tổ chức thi, do đó có được sự trung lập và khách quan cao nhất.
Các bài thi được thiết lập theo các thang điểm tương đương với kết quả đạt được.
– Đạt được điểm số cao ở kỳ thi TOEIC hay VSTEP sẽ giúp người dự thi đạt được ước mơ cụ thể của bản thân, như đi du học, đi làm ở công ty nước ngoài, trở thành giáo viên, giảng viên… và được công nhận trên toàn quốc hoặc ở một số quốc gia trên thế giới.

2. Điểm khác nhau giữa TOEIC – VSTEP – IELTS

  •  Về đơn vị tổ chức thi: TOEIC ( Viên khảo thí Hoa Kỳ), VSTEP (Bộ Giáo Dục & Đào Tạo Việt Nam)
  •  Số lượng câu hỏi: TOEIC (200) – VSTEP ( 80 câu – chưa kể phần Nói và Viết)
  • Thời gian làm bài: TOEIC 4 Kĩ năng ( 200p), VSTEP (172p)
  • Thang điểm: TOEIC (0-990) Nghe Đọc, (0-400) Nói Viết. VSTEP ( 0-10 cho mỗi kỹ năng, sau đó tính điểm trung bình của 4 kỹ năng để quy đổi ra khung năng lực từ B1 – B2 – C1 )
  • Về độ khó:
TOEIC là kỳ thi theo chuẩn quốc tế và đều có giá trị trên nhiều quốc gia, và có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau như xin việc hay di du học.
TOEIC được sử dụng rộng rãi và phổ biển hơn trong môi trường trong nước, đặc biệt là các trường Đại học, Cao đẳng và Doanh nghiệp. Ngôn từ sử dụng đời thường, trao đổi công sở, dễ học, dễ sử dụng.
VSTEP khó hơn TOEIC.
Hình ảnh minh họa

3. Về đối tượng hướng đến sử dụng:

Đây là điểm quyết định bạn cần học TOEIC hay VSTEP
Theo hướng dẫn:
– TOEIC hiện nay 90% đang được các trường Cao đẳng, Đại học ở Việt Nam bắt buộc loại chứng chỉ này để xét Chuẩn đầu ra và Xét quy đổi điểm học phần TA ở trường. Hơn nữa, TOEIC đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong môi trường công việc với các ngành nghề chính như kinh doanh, thương mại, du lịch, dịch vụ… Vì thế, TOEIC hướng đến đối tượng là các bạn muốn sử dụng trong môi trường công việc là chủ yếu.
– VSTEP phù hợp để thi công chức nhà nước, thi tuyển làm giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT, Giảng viên ĐH, học viên chuẩn bị bảo vệ Thạc sĩ, nộp Nghiên cứu sinh
Tuy nhiên, theo yêu cầu riêng của các trường học, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp thì TOEIC và IELTS có ứng dụng nhiều, đa dạng hơn.

Về lệ phí thi và thông tin khác của TOEIC và VSTEP

 4. Nên học TOEIC hay VSTEP?

Tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và mục tiêu sắp tới trong tương lai như thế nào để các bạn có thể lựa chọn học chứng chỉ TOEIC hay VSTEP cho phù hợp.
Dưới đây là một số gợi ý dành cho bạn:
– Nếu bạn đang có ý định Nộp đơn vào trường đại học trong nước hay xin học bổng: Hãy đầu tư cho việc học TOEIC
=> Hiện nay, theo quy định của nhiều trường đại học ở Việt Nam (BK, XD, HVTC, Thương mại,…), nếu sở hữu bằng TOEIC với số điểm từ 450 – 730+ (tùy trường) thì bạn có thể sẽ được miễn học tiếng Anh tại trường. Tuy nhiên, bạn nên kiểm tra lại quy định của mỗi trường để có điều chỉnh sao cho phù hợp.
– Nếu bạn cần tiếng Anh để thi công chức nhà nước, thi tuyển làm giáo viên mầm non, tiểu học, THCS, THPT hay chuẩn bị bảo vệ Thạc sĩ, nộp Nghiên cứu sinh: hãy học VSTEP
– Hay đơn thuần bạn cần một tấm bằng tiếng Anh để Tìm việc: TOEIC 4 kĩ năng sẽ là sự lựa chọn tốt hơn dành cho bạn.
– Hiện nay rất nhiều cty, doanh nghiệp lớn ở Việt Nam đang yêu cầu đầu vào có chứng chỉ TOEIC như: Viettel, Fpt, Vietcombank, Vietnam Airline…,
Chính vì vậy, để có thể trả lời được câu hỏi: Nên học TOEIC hay VSTEP, thì khi học tiếng Anh, các bạn cần xác định xem mình học tiếng Anh để làm gì? Nếu bạn chỉ đơn thuần muốn giao tiếp, muốn làm việc trong các công ty nước ngoài, nhất là các lĩnh vực kinh tế, tài chính, ngân hàng, du lịch… thì TOEIC 4 kĩ năng lại là một lựa chọn rất phù hợp.
Zenlish tặng bạn bộ tài liệu tự học Level 0-450+ (đã kèm hướng dẫn chi tiết) tại đây

“Zenlish tự hào là trung tâm có nhiều học viên đạt chứng chỉ quốc tế nhất HN năm 2022 & 2023”

Nếu bạn đang muốn chinh phục mục tiêu TOEIC thì đừng ngại ngần chọn Zenlish là nơi đồng hành nhé!

Nhanh tay đăng ký ngay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất nha.

Zalo
Messenger
Instagram
Form liên hệ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC ZENLISH


    x