Trọn điểm TOEIC part 4 với phương pháp học hiểu sâu của Zenlish

Part 4 – Rào cản lên band 900+ khi vừa phải nghe và phải suy luận và đề thi thì càng ngày càng sử dụng những cụm từ đồng nghĩa. 

Part 4 – bài nói chuyện là một phần thi tương đối thử thách với nhiều người luyện thi TOEIC vì đoạn audio khá dài, đòi hỏi bạn phải tập trung.Thế nên, các bạn vẫn còn thời gian học, vẫn còn trong vùng an toàn (chưa thi gấp) hãy thay đổi chiến thuật, thay vì tips, keys thì hãy dành thời gian học từ vựng, đọc hiểu và học ngữ pháp bài bản.

 

Hình minh họa bài thi part 4

1. Bí quyết nâng điểm

Để giải quyết vấn đề này, cách nhanh nhất là các bạn nên va chạm với các chủ đề khó hơn bài nghe, thường xuyên nghe đi nghe lại đến khi nắm được 90% nội dung chính của bài.

Ngoài việc luyện các bộ đề ETS, những năm gần đây bạn có thể tham khảo thêm các bộ đề “khó” kinh điển được Zenlish chuyển thể sang phiên bản online như: ETS 2019, ETS 2021,…

Hình ảnh trích ra từ ETS 2019 của Zenlish

Việc làm bài bằng keywords, các bạn band thấp nên hiểu rằng, level dưới 800 và 850+, đặc biệt 900+ là 2 phạm trù khác nhau:

Dưới 800, các bạn đọc keywords ở câu hỏi và sau đó trở lên bài đọc để đọc lướt và từ đồng nghĩa/khu vực các bạn cho là chứa đáp án. Ở level này, các bạn chưa đủ từ vựng nên sẽ cố gắng hiểu theo những từ mình kịp thấy/nằm trong vùng từ vựng mà các bạn biết, nên một câu với các bạn còn rất mơ hồ, hiểu loáng thoáng và tương tự, với cả đoạn, cả bài cũng thế.

Cộng thêm việc chưa va chạm đủ nhiều số lượng đề, chưa nắm rõ cách đề ra bẫy, nên các câu dạng như “implied, suggested, true, indicated..” các bạn không dám chắc được đáp án của mình và thường có 2 câu phân vân.

Đối với nghe cũng tương tự, các bạn nghe key tức là các bạn nghe được key nào thì các bạn chọn theo nó, chứ không phải các bạn nghe được nhiều và lựa “key” để nghe và chọn đáp án.

Đối với band 900+ thì khác, lượng từ vựng chắc, va chạm nhiều ngữ cảnh nên một câu dù đọc lướt rất nhanh nhưng đã có thể nắm ý hoàn toàn của câu, ít nhất là 90%, thế nên khi lướt tìm key thì band này đã nắm được nội dung của đoạn mà các bạn đó đã lướt qua. Cộng thêm việc nhẵn mặt với các loại bẫy, cách ra đề nên các bạn này chắc cú hơn với câu lựa chọn của mình. Khi gặp câu phân vân, chỉ cần xác định khu có thông tin và dịch kĩ lại. Tuy nói vậy, nhưng không phải câu nào cũng biết, nhưng ETS còn chấp nhận sai 2 – 3 câu mà vẫn full điểm cơ mà.

Ảnh minh họa về việc học theo đúng trình tự

2. Lời khuyên cho những bạn đang luyện nghe “bắt key”

Lời khuyên từ những kinh nghiệm của đội ngũ giáo viên chất lượng tại Zenlish đó chính là khi các bạn dù nghe hay đọc, sau khi các bạn làm đề xong, đừng quan tâm tới câu hỏi và đáp án nữa, hãy đặt ra mục tiêu “nghe – hiểu”, ” đọc – hiểu” hết cái bài đó, tức là bỏ câu hỏi qua một bên, chỉ tập trung vào nghe (shadowing – dictation) hoặc dịch bài đọc đó ra tốt nhất trong khả năng của mình.

Ở Zenlish, mỗi học viên sẽ đều được học ít nhất 1-2 buổi về phương pháp nghe thú vị này, chính vì thế Zenlish tự hào là trung tâm đào tạo kỹ năng nghe tốt nhất Hà Nội hiện nay. 

Nếu bạn đang quan tâm tới lộ trình học tiếng Anh hiệu quả và cam kết đạt chuẩn đầu ra, thì Zenlish là lựa chọn không thể bỏ qua. Tham khảo thêm thông tin tại đây.

Giải đáp các thắc mắc nhanh nhất về Zenlish tại đây.

Zenlish tự hào là trung tâm nhiều chứng chỉ nhất Hà Nội năm 2022.

Nếu bạn đang muốn chinh phục mục tiêu TOEIC thì đừng ngại ngần chọn Zenlish là nơi đồng hành nhé!

Nhanh tay đăng ký ngay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất nha.

Zalo
Messenger
Instagram
Form liên hệ

ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN KHÓA HỌC ZENLISH

    x