Part 3 – Đoạn hội thoại vốn đã là một phần khó nhằn với các thí sinh trong bài thi TOEIC bởi đoạn audio khá dài, 2 người khác nhau cùng nói chuyện. Thế nhưng, theo format đề thi mới, Part 3 nay trở nên còn “khó nhằn” hơn gấp bội. Bài viết này, ZENLISH sẽ giúp bạn “bỏ túi” những tuyệt chiêu hữu ích để an toàn vượt qua Part 3 bài thi TOEIC.

Bạn đã ôn luyện TOEIC Part 1, Part 2 nhuần nhuyễn rồi, vậy part 3 sẽ phải học như thế nào để đạt điểm tối đa? Trong bài viết này, ZENLISH sẽ hướng dẫn các bạn phương pháp luyện nghe TOEIC part 3 – cách học và nghe hiệu quả từ các dạng bài được cung cấp một cách chi tiết nhất.

A. SƠ LƯỢC VỀ TOEIC PART 3

1. Cấu trúc bài thi

Trong phần này, thí sinh sẽ được nghe 13 đoạn hội thoại ngắn không in trong đề thi. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn và nhiệm vụ của thí sinh là chọn đáp án đúng nhất.

Với cấu trúc đề thi TOEIC mới được áp dụng từ ngày 01/06/2019 tới đây, Part 3 đã trở nên khó hơn với những thay đổi cụ thể như sau:

  • Tăng 9 câu (từ 30 lên 39 câu)
  • Xuất hiện các đoạn hội thoại có 3 người nói thay vì 2 người: 1 man & 2 women hoặc 2 men & 1 woman
  • Thí sinh phải kết hợp những gì nghe được với biểu đồ/ bảng biểu cho sẵn để trả lời câu hỏi.
  • Có câu hỏi buộc người đọc phải dựa vào những gì nghe được để đoán ý người nói

2. Cách phân bổ thời gian làm bài

Trước khi bắt đầu phần nghe TOEIC part 3, các bạn sẽ được nghe phần hướng dẫn trong 30 giây. Bạn nên tập trung tinh thần để không bị lơ đãng ngay khi bắt đầu bài thi.

Sau khi nghe hết đoạn đối thoại, bạn sẽ nghe 3 câu hỏi liên quan đến đoạn đối thoại đó. Thời gian đọc câu hỏi là 1 giây, thời gian ngắt quãng giữa các câu hỏi là 8 giây. Tức là sau khi kết thúc đoạn đối thoại bạn có 27 giây để trả lời tất cả các câu hỏi trước khi bước sang đoạn đối thoại tiếp theo.

Vậy khi nghe đọc đến câu hỏi thứ 3, các bạn phải nhanh chóng giải quyết hết các câu hỏi và dùng khoảng thời gian còn lại để đọc đoạn tiếp theo.

Trong 3 câu hỏi tương ứng với đoạn hội thoại, chắc chắn có 1 câu hỏi về thông tin cụ thể. Bạn không nên giành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi do khó có thể nhớ hết thông tin trong đoạn đối thoại đã qua. Hãy tập trung làm quen với việc phân bố thời gian sao cho khi nghe xong câu hỏi thứ 3 bạn đã bắt đầu đọc đến đoạn đối thoại tiếp theo.

3. Các topic thường xuất hiện

Part 3 thường xuất hiện một số chủ đề thông dụng sau:

  • Thông tin trong văn phòng (thời gian, cuộc họp, tài liệu, thiết bị, lịch hẹn)
  • Thông tin về cá nhân (tăng lương, thăng chức, các công việc đang làm)
  • Du lịch (chuyến công tác, giá cả, thời gian)
  • Restaurants (nhà hàng), real estate (bất động sản), and retail (bán lẻ)
  • Free-time activities (các hoạt động trong thời gian rảnh rỗi)

TOEIC Listening Part 3 không đơn giản chút nào. Nếu bạn muốn đạt điểm tối đa phần này, hãy dành nhiều thời gian luyện nghe với hướng dẫn cô đã đưa ra ở dưới đây, và thực hành với bài tập cụ thể nhé. 

Link nhận tài liệu: https://drive.google.com/drive/u/1/folders/1eVU5KI529ZWRLglRd_S4Cw3lChOvV8PP?fbclid=IwAR2iyUXWqPfhd4uLbL2tvehiDxN73Fxa3ZBaI0VHRSV1NmgBnu3QOhQ9qdw

Tham gia cộng đồng “Học TOEIC cùng Zenlish” để nhận thêm nhiều tài liệu miễn phí & hữu ích: https://www.facebook.com/groups/ZENLISH.ToeicMatGoc/

Zenlish chúc các bạn học giỏi và sớm đạt được mục tiêu nhé <3