TOEIC VÀ IELTS KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO

 

Nhiều người băn khoăn rằng “nên học TOEIC hay IELTS?”. Vậy hôm nay mình sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về 2 chứng chỉ Tiếng  Anh rất phổ biến ở Việt Nam là TOEIC và IELTS. Chỉ ra những  điểm khác nhau giữa 2 chứng chỉ này để  giúp các bạn chọn lựa một cách phù hợp nhất nhé.

I. Sơ lược về chứng chỉ TOEIC và IELTS

TOEIC – Test of English for International Communication: Bài kiểm tra tiếng Anh trong môi trường giao tiếp quốc tế. TOEIC đánh giá khả năng giao tiếp trong môi trường làm việc quốc tế và được hầu hết các quốc gia trên thế giới công nhận. Bởi tính ứng dụng đó mà các công ty sẽ ưu tiên các ứng viên có chứng chỉ TOEIC trong quá trình tuyển dụng.

Hiện chúng ta thấy TOEIC chỉ mang tính chất luyện thi là do hầu hết mọi người mới tiếp cận đến 2 kỹ năng nền tảng của TOEIC là Reading và Listening thôi, 2 kỹ năng đỉnh cao phục vụ trực tiếp cho giao tiếp là TOEIC Speaking Writing. TOEIC Speaking Writing hiện chưa phổ biến tại VN nhưng đã phổ biến ở các nước phát triển rồi đó. Với TOEIC 4 kỹ năng, chúng ta hoàn toàn có thể tự tin giao tiếp, làm việc trong môi trường quốc tế.

IELTS – International English language testing system: Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Như vậy IELTS là viết tắt về hệ thống. Nên nếu nói IELTS test thì đầy đủ và chính xác hơn, tức là kỳ thi IELTS hay kỳ thi để đánh giá khả năng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

II. Điểm giống và khác nhau giữa 2 chứng chỉ TOEIC và IELTS

Điểm giống nhau:

– TOEIC hay IELTS đều là các chứng chỉ ngoại ngữ dùng để kiểm tra đánh giá năng lực tiếng Anh của người dự thi.

– Các chứng chỉ này đều do các tổ chức có uy tín trên toàn thế giới tổ chức thi do đó có được sự trung lập và khách quan cao nhất.

– Các thí sinh sẽ được đánh giá khả năng tiếng Anh qua thang điểm được thiết lập dựa trên kết quả làm bài của mình. Và hoàn toàn không có khái niệm đậu hay rớt trong những bài thi này.

– Đạt được điểm số cao ở kỳ thi TOEIC hay IELTS sẽ giúp người dự thi đạt được ước mơ cụ thể của bản thân, ví dụ như đi du học, đi làm trong công ty nước ngoài,… và được công nhận ở hầu hết tất cả các quốc gia trên thế giới.

>> Xem thêm: Bảng quy đổi điểm TOEIC sang IELTS

– Chứng chỉ TOEIC hay IELTS đều có thời hạn là 2 năm.

Điểm khác nhau:

TOEIC IELTS
Hội đồng giám khảo Viện khảo thí Hoa Kỳ Hội đồng Anh, IDP Úc
Số lượng câu 200 câu 80 câu (chưa kể yêu cầu của phần Nói và Viết)
Thời gian làm bài 120 phút 165 phút
Thang điểm Thang điểm TOEIC:

10 – 990

Thang điểm IELTS:

0 – 9

Hình thức làm bài Trên giấy Trên giấy
Kỹ năng được đánh giá Nghe, đọc. TOEIC 4 kỹ năng thêm nói và viết. Nghe, nói, đọc, viết

Về độ khó:

  • IELTS và TOEIC đều là những kỳ thi theo chuẩn quốc tế và đều có giá trị trên nhiều quốc gia, và có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau như xin việc hay di du học. Tuy nhiên, IELTS có phần được sử dụng rộng rãi hơn trong môi trường quốc tế do giá trị của nó vừa có thể chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh thành thạo, vừa sử dụng cho môi trường học thuật. Đó cũng là lí do tại sao đối với nhiều thí sinh, bài thi IELTS có phần khó hơn so với bài thi TOEIC.

Tham gia cộng đồng “Học TOEIC cùng Zenlish” để nhận thêm nhiều tài liệu miễn phí, hữu ích tại đây

Nếu bạn đang muốn chinh mục tiêu TOEIC thì đừng ngại ngần chọn Zenlish là nơi đồng hành nhé!

Nhanh tay đăng ký ngay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất nha.

 

 

Instagram
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn
    x