NGHE, NÓI, ĐỌC, VIẾT NÊN HỌC GÌ ĐẦU TIÊN?

Chắc chắn rất ít người trong chúng ta băn khoăn: trong 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết của tiếng Anh thì chúng ta nên chọn kỹ năng nào để học trước và ưu tiên hơn?

4 kỹ năng này được chia làm 2 nhóm:

  • Kỹ năng chủ động: bao gồm kỹ năng Nói và Viết. Tức người tham gia phải chủ động nghĩ ra và tạo ra lời nói hoặc chữ viết
  • Kỹ năng thụ động: bao gồm kỹ năng Nghe và Đọc. So với kỹ năng chủ động, người tham gia vào chỉ cần hiểu được những gì người khác Nói/ Viết thông qua Nghe/ Đọc

Kỹ năng nào quan trọng nhất để phát triển khi bắt đầu học tiếng anh?

CÂU TRẢ LỜI CHÍNH LÀ KĨ NĂNG LISTENING – NGHE!

Tất nhiên, cả 4 kỹ năng Nghe, Nói, Đọc, Viết đều quan trọng như nhau và cần được học càng sớm càng tốt. Nhưng chúng ta cần ưu tiên kỹ năng Nghe trước hết. Tại sao vậy?

  • Hãy quan sát một đứa trẻ học nói. Trước khi học nói và biết nói, đứa trẻ phải BIẾT NGHE những người xung quanh nói, hiểu ý nghĩa của các từ ngữ, và cuối cùng mới có thể tự mình nói. Khi học tiếng Anh, chúng ta cũng phải vậy. Chúng ta cần học cách nghe người khác nói trước khi biết cách nói tiếng Anh.
  • Học nghe không phải một chuyện dễ bởi khả năng nghe phụ thuộc nhiều vào các yếu tố như: độ tuổi của người học (càng trẻ tuổi càng dễ học ngoại ngữ nói chung và tiếng Anh nói riêng), giọng của người nói (có rất nhiều ngữ điệu của những vùng miền khác nhau, ngữ điệu cũng thay đổi trong trường hợp nói một cách thân mật hoặc trịnh trọng, phụ thuộc tâm trạng vui, buồn, lo lắng của người nói, …)

Chăm chỉ luyện như thế từ trình độ thấp lên cao, bạn sẽ rất ngạc nhiên với khả năng của mình. Bởi vì học qua nghe phù hợp với bản năng của con người. Những đứa trẻ từ bé khi học ngôn ngữ cũng bắt đầu với việc nghe đó, thế nên bạn cũng không phải là ngoại lệ.

Hơn nữa, tận dụng những khoảng thời gian chết để học chưa bao giờ là thừa. Vì NGHE  là một kỹ năng thụ động, bạn hoàn toàn có thể học Nghe ở mọi lúc mọi nơi, khi rảnh rỗi, khi làm việc nhà, khi đang lái xe,…

Tóm lại, việc học ngôn ngữ đã là bản năng tự nhiên của con người để có thể sinh sống, giao tiếp. Vậy nên, việc học ngôn ngữ thứ hai cũng chỉ là quá trình học tập bắt chước thêm một lần nữa để trau dồi cho bản thân mình phong phú. Vì vậy, mỗi người cần tự tạo cho mình những cách học ngôn ngữ sinh động, thực tế và hiệu quả hơn để có thể dễ dàng vượt qua rào cản ngôn ngữ hiệu quả.

Tham gia cộng đồng “Học TOEIC cùng Zenlish” để nhận thêm nhiều tài liệu miễn phí, hữu ích tại đây

Nếu bạn đang muốn chinh mục tiêu TOEIC thì đừng ngại ngần chọn Zenlish là nơi đồng hành nhé!

Nhanh tay đăng ký ngay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất nha.

Instagram
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn
    x