CẢI THIỆN KĨ NĂNG LISTENING – BÍ QUYẾT GIÚP BẠN MAX ĐIỂM

CẢI THIỆN KĨ NĂNG LISTENING – BÍ QUYẾT GIÚP BẠN MAX ĐIỂM

Phần nghe luôn là nỗi ám ảnh với rất nhiều bạn mới bắt tay vào việc học Toeic. Chắc hẳn là mọi người cũng đã từng “ngáp ngủ” khi không hiểu đoạn hội thoại họ đang nói gì, chưa kịp nghe hiểu câu trước thì câu sau đã trôi qua nhanh như cơn gió… Với khoảng thời gian làm bài nghe ngắn, mỗi lần như vậy, càng lúng túng không biết đoạn hội thoại nói đến đâu dẫn đến tình trạng khoanh bừa.

Nếu đang rơi vào tình trạng trên và đang loay hoay, không biết làm cách nào để cải thiện vấn đề này thì chắc chắn bạn phải biết được bí kíp luyện nghe Toeic mà mình muốn chia sẻ đến các bạn dưới đây để dần chấm dứt tình trạng này nhé!

  1. Trước tiên là bạn phải tìm hiểu về cấu trúc của bài thi LISTENING TOEIC

Bài thi Nghe có 4 Parts (tổng 100 câu hỏi – nghe trong 45p – max 495 điểm)

+ Part 1: Có 6 tranh: mỗi tranh sẽ được nghe 4 đáp án. Chọn đáp án mô tả đúng về bức tranh đó.

+ Part 2: Có 25 câu: Nghe một câu hỏi và 3 lựa chọn trả lời cho từng câu hỏi => chọn câu trả lời phù hợp với câu hỏi. Câu hỏi và câu trả lời không in trong đề thi.

+ Part 3: Có 29 câu hỏi: Nghe 13 đoạn hội thoại ngắn không in trong đề thi. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi, mỗi câu hỏi sẽ có 4 đáp án lựa chọn. => chọn đáp án đúng nhất.

+ Part 4: Có 30 câu hỏi: Nghe 10 đoạn thông tin ngắn. Mỗi đoạn có 03 câu hỏi. => chọn đáp án đúng nhất

ð Khi nắm được cấu trúc từng phần của bài thi, chúng ta sẽ có những phương pháp làm cho từng parts và cải thiện đáng kể được số câu đúng.

  1. Phương pháp cải thiện kĩ năng LISTENING TOEIC

2.1. Tập nghe với cường độ cao

Mỗi ngày bạn nên dành ra khoảng 30-60 phút để luyện nghe Toeic. Việc này không nên gián đoạn, hãy thử nghe một bản nhạc tiếng anh hay bộ phim không vietsub, hoặc rõ ràng hơn là mở 1 đoạn audio trong bài nghe TOEIC lên.

Nghe nhiều, nghe mọi lúc, mọi nơi. Không cần thiết phải nghe hiểu mọi thứ, mà mục tiêu của việc nghe liên tục là để bạn quen dần với ngữ âm và cách phát âm chính xác.

Học cách tư duy bằng tiếng Anh, không cố dịch nội dung nghe được sáng tiếng Việt kiểu “word by word” mà tập trung vào việc nắm bắt ý của người nói.

2.2. Hãy tập trung 100% khi nghe

Mỗi nội dung trong bài nghe TOEIC kéo dài từ 30 giây đến tầm 2 phút. Tuy nhiên chỉ một chút lơ là là nội dung bài nghe sẽ trôi đi nhanh chóng. Khiến người thì không biết đã nghe đến đoạn nào. Bởi vậy muốn đạt điểm cao trong bài nghe, yêu cầu bạn phải có sự tập trung tuyệt đối. Hãy gạt bỏ sự buồn ngủ hoặc những suy nghĩ ngoài lề khỏi việc nghe Tiếng anh.

Còn đối với việc buồn ngủ hay dễ xao lãng khi làm bài, chúng ta cũng có thể học cách tự áp chế chúng. Thi TOEIC chỉ có 3 ca, ca sáng từ 7h và ca chiều từ 13h hoặc từ 16h30 – 3 khung giờ cực dễ gây buồn ngủ. Bạn cần phải luyện nghe TOEIC tại nhà vào đúng các sườn giờ này để tạo phản xạ cho bản thân cứ sẵn sàng nghe, nghe và nghe vào đúng các lúc đó.

Đừng vì buồn ngủ mà cứ đi ngủ, đến bạn còn không thắng được mình thì sao có thể thắng được bài thi TOEIC đây? Đúng không?

2.3. Nghe và chép chính tả

Đối với việc mất gốc Tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu thì việc luyện nghe là đóng vai trò cực kì quan trọng, nhưng nghe hoài chưa tiến bộ thì nhất định phải nắm rõ 5 BƯỚC LUYỆN NGHE KINH ĐIỂM dưới đây. Phương pháp này khá tốn thời gian, đòi hỏi sự kiên nhẫn nhưng cực kỳ hiệu quả.

B1. Nghe và chép xuống từng từ, từng câu nghe được, chỗ nào không nghe được có thể bỏ trống, cứ thế có đến hết đoạn audio.

B2. Mở textbook và gạch chân những gì chưa nghe được.

B3. Tra phiên âm và dịch (dịch theo câu).

B4. Nghe, đồng thời nhìn text và nhắc lại rõ ràng, đúng phiên âm theo tốc độ audio

B5. Luyện nghe và nhắc lại trôi chảy (không nhìn text), dịch nghĩa được nhuần nhuyễn.

2.4. Hãy chú trọng việc chữa đề sau khi làm xong

Chữa đề sau khi làm xong là một khâu cực kì quan trọng, nhất định không được quên. Hãy chữa lại ngay cả đối với câu mà bạn đã chọn đúng, nhưng có thể các đáp án còn lại bạn chưa nghe rõ, hoặc chưa nghe được thì mở textbook (đáp án có text đầy đủ), để nghe và dịch hiểu 100% rồi mưới chuyển qua câu khác, đoạn khác.

Đừng chỉ tập trung làm lấy số lượng mà hãy học ít mà chất.

Trên đây là những bí kíp mà bản thân mình đã đúc rút được qua một thời gian dài, hi vọng sẽ giúp ích được các bạn trong việc cải thiện kĩ năng LISTENING TOEIC, xoá bỏ rào cản nỗi sợ và làm bài nghe tốt nha!

Tham gia cộng đồng “Học TOEIC cùng Zenlish” để nhận thêm nhiều tài liệu miễn phí, hữu ích tại đây

Nếu bạn đang muốn chinh mục tiêu TOEIC thì đừng ngại ngần chọn Zenlish là nơi đồng hành nhé!

Nhanh tay đăng ký ngay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất nha.

Instagram
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn
    x