CÁC BƯỚC VIẾT BÀI OPINION ESSAY TRONG TOEIC WRITING

Bên cạnh loại hình thi TOEIC truyền thống (gồm các câu hỏi trắc nghiệm về 2 kỹ năng Đọc và Nghe), loại hình bài thi TOEIC 4 kỹ năng (Đọc, Viết, Nghe và Nói) hiện cũng được nhiều tổ chức và cá nhân ưa chuộng như một hình thức đánh giá toàn diện khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường làm việc quốc tế.

Bài thi TOEIC 4 kỹ năng phù hợp nhất cho những cá nhân có mong muốn làm việc trong các tổ chức quốc tế chuyên nghiệp, nơi đòi hỏi khả năng giao tiếp tiếng Anh và kỹ năng soạn thảo văn bản tiếng Anh tốt. Hiện nay, nhiều thí sinh vẫn lo lắng về sự đổi mới trong hình thức bài thi TOEIC, đặc biệt là về phần thi Viết (TOEIC Writing), vì chưa tìm ra phương pháp làm bài hiệu quả cho từng dạng bài trong phần thi này.

1.   Giới thiệu về phần thi Opinion Essay trong Toeic Writing

1.1. Hình thức

Trong phần Opinion Essay, thí sinh sẽ viết một bài luận (thường khoảng 300 chữ) để trả lời cho một câu hỏi trong đề bài, giải thích và ủng hộ quan điểm của mình về một vấn đề.

Ví dụ

Nguồn: https://www.ets.org/s/toeic/pdf/speaking-writing-sample-tests.pdf

Tạm dịch đề bài:

Có nhiều cách để tìm việc làm: thông qua các quảng cáo trên báo, những trang web tìm việc làm và sự tham khảo từ các mối quan hệ cá nhân. Bạn nghĩ cách nào là cách tốt nhất để tìm việc làm?. Nêu các lí do và ví dụ để ủng hộ cho quan điểm của bạn.

1.2. Các chủ đề thường gặp với phần Opinion Essay trong TOEIC Writing

1.3. Thời gian

Thí sinh sẽ có 30 phút để thực hiện phần thi Opinion Essay trong TOEIC Writing.

1.4. Tiêu chí đánh giá

Phần thi của thí sinh sẽ được đánh giá dựa trên những tiêu chí sau:

 • Độ rõ ràng, chính xác của các ý ủng hộ thí sinh đưa ra cho quan điểm của mình
 • Ngữ pháp
 • Từ vựng
 • Sự sắp xếp, trật tự của các câu trong bài viết

1.5. Quy chuẩn thang điểm

Dựa theo bảng Score Descriptors (bảng Mô tả điểm số) từ tổ chức ETS Toeic, bài thi Opinion Essay trong TOEIC Writing được quy định theo thang điểm từ 0-5. Sau đó, điểm số thí sinh đạt được theo thang đo này sẽ được chuyển đổi qua thang điểm từ 0-200.

Từng thang điểm trong thang đo 0-5 được quy định như sau:

Điểm số Miêu tả câu trả lời
0 Phần trả lời phần lớn có các lỗi sau:

●     Chỉ sao chép các từ gợi ý trên đề bài

●     Lạc đề

●     Được viết trong ngôn ngữ không phải là tiếng Anh, bao gồm các kí tự không có nghĩa.

●     Bị để trống

1 Phần trả lời có một trong các yếu tố sau:

●     Các câu không được sắp xếp hợp lý hoặc kém phát triển.

●     Ít dẫn chứng để ủng hộ quan điểm hoặc dẫn chứng không liên quan đển quan điểm .

●     Mắc lỗi nghiêm trọng và thường xuyên trong việc sử dụng và hình thành các cấu trúc câu.

2 Phần trả lời có một trong các yếu tố sau:

●     Phần giải thích quan điểm còn bị hạn chế và chưa rõ ràng.

●     Sắp xếp các câu không có sự liên kết.

●     Các ví dụ, giải thích hoặc dẫn chứng không phù hợp hoặc không đủ để ủng hộ quan điểm.

●     Có sự lựa chọn từ vựng và hình thức từ không phù hợp.

●     Mắc nhiều lỗi trong việc sử dụng và hình thành các cấu trúc câu.

3 Phần trả lời có một trong các yếu tố sau:

●     Phần giải thích và ví dụ đưa ra để ủng hộ quan điểm có sự rõ ràng.

●     Các ý ủng hộ có sự thống nhất, tiến triển và sự gắn kết, mặc dù đôi khi thí sinh còn chưa liên kết chặt chẽ các ý.

●     Mắc một số lỗi trong việc sử dụng và hình thành các cấu trúc câu.

●     Lựa chọn từ đôi khi tối nghĩa, không rõ ràng.

●     Có đủ từ vựng thuộc chủ đề nhưng còn giới hạn trong việc sử dụng các cấu trúc ngữ pháp và từ vựng phức tạp hơn.

4 Phần trả lời phần lớn hoàn thành những tiêu chí sau:

●     Giải quyết tốt câu hỏi trên đề bài, thể hiện rõ quan điểm mặc dù đôi khi một số ít luận điểm vẫn còn chưa được phát triển tỉ mỉ.

●     Các ý ủng hộ được sắp xếp và phát triển tốt, thí sinh có sử dụng các dẫn chứng, ví dụ đầy đủ và phủ hợp.

●     Đôi khi một số ý đưa ra còn dư thừa hoặc lạc đề, thiếu sự kết nối.

●     Thí sinh thể hiện được khả năng sử dụng ngôn ngữ cơ bản thành thạo, có sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp và phạm vi từ vựng mặc dù thỉnh thoảng mắc một số lỗi nhỏ không đáng chú ý về cấu trúc, hình thức từ hoặc sử dụng cụm từ có nghĩa không phủ hợp.

5 Phần trả lời phần lớn hoàn thành những tiêu chí sau:

●     Giải quyết yêu cầu đề bài một cách hiệu quả, quan điểm đưa ra rõ ràng và rành mạch.

●     Các ý ủng hộ được sắp xếp và phát triển tốt và rõ ràng, thí sinh có sử dụng các dẫn chứng, ví dụ đầy đủ và phủ hợp.

●     Các ý có sự thống nhất và liên kết tốt.

●     Có sự nhất quán trong việc sử dung ngôn ngữ, thể hiện sự đa dạng trong cấu trúc ngữ pháp, lựa chọn từ ngữ và thành ngữ thích hợp, mặc dù thỉnh thoảng có các lỗi nhỏ không đáng chú ý về từ vựng và ngữ pháp.

Xem thêm: Các dạng bài trong TOEIC Speaking: Dạng bài Respond to questions

2.   Các bước tiếp cận đề bài và xử lý câu hỏi Opinion Essay trong TOEIC Writing

Bước 1: Đọc đề bài và xác định dạng câu hỏi

Trong phần thi này, thí sinh thường gặp 5 dạng câu hỏi sau:

Dạng câu hỏi Yêu cầu Ví dụ
Express a general opinion Bày tỏ 1 quan điểm chung về một hoặc hai vấn đề nêu ra trong đề bài. At some jobs, employees are allowed to listen to music while they work. What is your opinion of this?
Agree or Disagree with a statement Đề bài yêu cầu thí sinh trình bày những lí do và ví dụ để chứng minh quan điểm đồng ý hoặc không đồng ý với một phát biểu. Do you agree or disagree with the following statement?

Learning an additional language is a good way to improve one’s job prospects in any field.

Discuss the advantages and disadvantages of a situation Đề bài yêu cầu thí sinh trình bày những thuận lợi và bất lợi của một tình huống. What are the advantages and disadvantages when schools require their students to take physical fitness classes?
Explain your preference to something Đề bài yêu cầu thí sinh nêu lí do và ví dụ để ủng hộ cho một sự việc/đối tượng thay vì một sự việc/đối tượng khác. Some people prefer to work for a large company, while others prefer to work in a small office. Which size of company do you prefer to work in?
Explain the importance of something Đề bài yêu cầu thí sinh giải thích vì sao một sự việc/đối tượng quan trọng với một số người. Many people enjoy spending time playing and watching sports. Why do you think sports are important to people?

Một số lưu ý:

 1. Đối với dạng Advantage và Disadvantage, thí sinh cần cẩn thận đọc kỹ và xác định liệu đề bài đang yêu cầu chỉ trình bày thuận lợi hoặc khó khăn, hay trình bày cả thuận lợi và khó khăn.
 2. Đối với dạng Preference, thí sinh cần đọc kỹ để nắm rõ các sự lựa chọn đề bài đưa ra. Ví dụ: liệu thí sinh đang chọn phương án phổ biến nhất, hữu dụng nhất hay một sự lựa chọn nào khác.
 3. Đối với dạng Opinion, Agree/ Disagree và Importance: thí sinh cần đọc kỹ quan điểm và tình huống đề bài đưa để thấy được mối quan hệ giữa chúng.

Bước 2: Lên ý tưởng cho bài viết Opinion Essay trong TOEIC Writing

Sau khi đã đọc và xác định yêu cầu đề bài TOEIC Writing, thí sinh nên dành 3-4 phút để suy nghĩ những ý tưởng khả thi để ủng hộ cho quan điểm của mình. Trong quá trình lên ý tưởng, thí sinh có thể tự đặt những câu hỏi sau để chắc chắn những luận điểm ủng hộ không bị lạc đề và có sự liên quan đến quan điểm của mình.

Câu hỏi 1: Quan điểm của bản thân là gì?

Trong hầu hết dạng bài trong TOEIC Writing, thí sinh cần xác định rõ quan điểm của mình trước khi lên ý tưởng ủng hộ cho quan điểm đó. Trong trường hợp thí sinh chưa xác định được quan điểm rõ ràng, thí sinh cần dành thời gian suy nghĩ và liệt kê những ý ủng hộ có liên quan đến các quan điểm khác nhau.

Ví dụ: đối với dạng Agree và Disagree, thí sinh có thể sẽ phân vân không biết nên chọn đồng ý hay không đồng ý với phát biểu đề bài đưa ra. Do đó, thí sinh cần dành thời gian suy nghĩ và liệt kê tất cả các lí do tại sao nên đồng ý và không đồng ý, sau đó thí sinh sẽ chọn được quan điểm nào mà mình có thể nghĩ ra nhiều ý ủng hộ hơn.

Câu hỏi 2: Ý tưởng chính trong bài viết là gì?

Ý tưởng chính trong bài viết quyết định mạch văn xuyên suốt trong bài viết và cần thể hiện rõ quan điểm của thí sinh về vấn đề nêu ra ở đề bài. Một cách để ý tưởng chính được rõ ràng và dễ hiểu cho người đọc là thí sinh nên bám sát đề bài, đảm bảo mình không bỏ sót những thông tin, cụm từ trong đề bài và cố gắng diễn đạt lại đề bài bằng những cụm từ khác.

Ví dụ:

Đề bài:

Tạm dịch: Những thuận lợi hoặc bất lợi khi sống gần nơi làm việc là gì?. Trình bày lí do và ví dụ để ủng hộ cho quan điểm của bạn.

Giả sử người viết ủng hộ quan điểm rằng việc sống gần nơi làm việc gây nhiều bất lợi, ý tưởng chính trong bài viết được diễn đạt như sau:

There are several drawbacks of living near the office.

Trong đó:

Drawback = disadvantage (n): bất lợi

Living near work = living near the office: sống gần nơi làm việc

Bước 3: Hệ thống bài viết Opinion Essay trong TOEIC Writing

Sau đây là dàn bài gợi ý dựa theo cuốn Skills For The Toeic Test của nhà xuất bản Collins. Thông thường, bài viết thường có 5 đoạn.

Đoạn mở bài

Đoạn này thường có 2 câu:

Câu chủ đề Giới thiệu chủ đề chính của bài viết
Ý tưởng chính Diễn đạt lại đề bài và trình bày quan điểm bằng những cụm từ khác đề bài. Thí sinh cần trình bày tóm tắt 3 luận điểm ủng hộ chính cho quan điểm của mình.

Đoạn thân bài: 3 đoạn

Thí sinh cần chọn ra 3 luận điểm ủng hộ cho ý tưởng chính của bài viết (quan điểm của bản thân) và tiến hành phát triển các ý ủng hộ đó trong từng đoạn thân bài. Sau đây là cấu trúc cho từng đoạn thân bài:

Câu chủ đề Trình bày 1 luận điểm ủng hộ cho ý tưởng chính trên đề bài
Giải thích/ Ví dụ Nêu các dẫn chứng để làm rõ luận điểm
Câu chuyển ý Báo hiệu cho người đọc biết người viết đã trình bày xong luận điểm thứ nhất và chuản bị chuyển sang luận điểm tiếp theo.

Đoạn kết bài

Đoạn này thường có 3 câu:

Câu diễn đạt lại ý tưởng chính Diễn đạt lại ý tưởng chính (quan điểm của thí sinh) trong bài viết.
Câu tóm lượt những luận điểm Trình bày tóm tắt những luận điểm ủng hộ cho ý tưởng chính của bài viết và nêu rõ cách thức chúng làm rõ ý tưởng chính.
Câu kết luận Kết luận lại nội dung của bài viết.

Bước 4: Viết bài

Sau khi đã lên dàn ý cho bài viết, thí sinh tiến hành căn thời gian hợp lý (thông thường là 20 đến 25 phút) để viết một bài luận hoàn chỉnh.

Sau đây là ví dụ về đoạn mở bài, 1 đoạn thân bài và đoạn kết bài cho đề bài:

Many people enjoy spending time playing and watching sports. Why do you think sports are important to people?

Tạm dịch: Nhiều người thích dành thời gian chơi và xem thể thao. Tại sao bạn nghĩ thể thao quan trọng đối với con người

Đoạn mở bài

Nowadays, a lot of people enjoy engaging in sport and watching it. I think that sport play an important role in people’s lives because it can improve people’s health, enhance teamwork skills and create social connections.

Từ vựng:

 • To engage in something (v): tham gia vào việc gì
 • To play an important role (v): đóng vai trò quan trọng

Đoạn thân bài (ủng hộ cho ý “thể thao cải thiện sức khoẻ con người”)

To start with, playing sports can help people boost their health performance. People can increase their stamina and build up resistance to diseases. For example, since I played basketball, I’ve become healthier and no longer suffer from some heart-related diseases like when I was younger. Therefore, I think that engaging in sports can be beneficial for people’s health.

Từ vựng:

 • Stamina (n): sức bền
 • Resistance (n): sự kháng cự

Đoạn kết bài

To summarize, I think that sports have an important role to play in society. This is because sports can bring many benefits to people’s health, improve teamwork skills and help people build many social relationships. For those reasons, sports are of significant importance and people should play and watch sports more often.

Từ vựng:

 • To be of significant importance (a): quan trọng

 

Tham gia cộng đồng “Học TOEIC cùng Zenlish” để nhận thêm nhiều tài liệu miễn phí, hữu ích tại đây

Nếu bạn đang muốn chinh mục tiêu TOEIC thì đừng ngại ngần chọn Zenlish là nơi đồng hành nhé!

Nhanh tay đăng ký ngay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất nha.

 

Instagram
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn
  x