LÀM THẾ NÀO ĐỂ KHÔNG NẢN KHI HỌC TIẾNG ANH?

Đây không chỉ là câu chuyện của riêng bạn đâu, mình cũng vậy và đó cũng là tâm sự của rất nhiều người học tiếng Anh.

Đã từng đặt cho mình những mục tiêu thật lớn lao. Bạn cảm thấy rất quyết tâm chinh phục tiếng Anh. Nhưng rồi…Chỉ sau 1 tháng, 1 tuần, 1 ngày hay thậm chí ngay sau 30 phút ngồi vào bàn học, bạn thấy chán nản và mất hoàn toàn động lực để tiếp tục học.

Đây không chỉ là câu chuyện của riêng bạn đâu, mình cũng vậy và đó cũng là tâm sự của rất nhiều người học tiếng Anh.

1. Hãy xoá bỏ những suy nghĩ “định kiến” về Tiếng anh?

Khi bạn vẫn còn mang những suy nghĩ sai lầm về học tiếng Anh, thì bạn sẽ luôn cảm thấy tiếng Anh quá khó, quá phức tạp và dễ dàng đánh mất động lực học tiếng Anh.

Dưới đây là một số suy nghĩ sai lầm thường gặp nhất:

  • Để học được Tiếng anh, cần phải có năng khiếu: rất nhiều người đã đổ lõii bằng cách, “em không học được TA vì em không có năng khiếu ngoại ngữ…” Và đây là 1 quan niệm, suy nghĩa hoàn toàn sai lầm. Không phải năng khiếu, kiên trì mới là chìa khoá giúp bạn học tốt tiếng Anh.
  • Để học được Tiếng anh, cần phải phát âm chuẩn như người bản ngữ:

Bạn có biết là từ điển Oxford có bao nhiêu từ tiếng Anh? Con số chính xác số từ đang được sử dụng là: 171.476. Chắc hẳn bạn sẽ nghĩ là cần phải học hết tất cả 17 vạn từ đó mới sử dụng được tiếng Anh thuần thục. Không, bạn hoàn toàn không cần thiết phải học hết toàn bộ số từ vựng đó.

2. Hãy thiết lập mục tiêu rõ ràng: Học Tiếng anh để làm gì?

Chắc chắn rằng ai cũng cần có một mục tiêu đủ lớn để kích thích bản thân tiến lên, mình và các bạn đều vậy:

  • Nếu bạn đang là sinh viên các trường Cao đẳng, Đại học, thì chắc chắn rằng 90% các trường sẽ yêu cầu việc có chứng chỉ Tiếng anh là điều bắt buộc để ra trường hoặc quy đổi điểm (nếu như bạn không muốn bỏ tiền để học TA trên trường) -1 là bằng TOEIC, 2 là IELTS – đây là 2 loại chứng chỉ phổ biến nhất.

=> Do đó việc học TA là mục tiêu tối thiểu để bạn có thể ra trường hoặc ra trường bằng GIỎI, hoặc không bỏ lỡ cơ hội nghề nghiệp tốt sau này!

Khi bạn đã hiểu rõ được mình muốn gì và khả năng của mình đang ở đâu, bạn sẽ xác định mục tiêu học tiếng Anh rõ ràng và khả thi cho bản thân.

Hãy viết ra mục tiêu của bạn theo cấu trúc sau:

Tôi muốn [đạt điểm chứng chỉ/ hoàn thành khoá học/ giao tiếp ở level thành thạo với người nước ngoài,…] trong vòng n tháng

Ví dụ: Tôi muốn đạt được 850 điểm Toeic sau 6 tháng.

Mục tiêu thiết lập phải có thời hạn, đo lường được và càng cụ thể thì bạn càng gần hơn với việc đạt được mục tiêu đó.

3. Chuẩn bị 1 không gian học đúng nghĩa

Một không gian học dễ chịu chắc chắn sẽ tiếp thêm nguồn động lực học tiếng Anh, sự hứng khởi để bạn hoàn thành mục tiêu của bạn đấy nhé! Không gian ngăn nắp sẽ khiến bạn tập trung hơn là một không gian bừa bộn. Bởi vậy hãy thường xuyên sắp xếp không gian học tập của mình nhé.

Cất khỏi tầm mắt những vật khiến bạn phân tâm: một cuốn tạp chí, một cuốn truyện tranh hay máy chơi điện tử,…Đảm bảo không gian học tập của bạn luôn có đủ ánh sáng và càng nhiều ánh sáng tự nhiên càng tốt.

4. Lựa chọn một khóa học để tạo môi trường học tập liên tục, hạn chế tối đa sự sao lãng giúp bạn “vượt lười”

Một môi trường học tập tốt sẽ thúc đẩy bạn học tập liên tục và tránh được các yếu tố gây mất tập trung và duy trì động lực học tiếng Anh. Cách tốt nhất để có một môi trường học tập lý tưởng đó là tham gia các khoá học.

Một khóa học lý tưởng cần hội đủ các tiêu chí sau:

  • Lộ trình học cụ thể và phù hợp với năng lực của bạn: Chương trình học cũng như lộ trình của khóa học phải chi tiết đến từng giờ học, bạn sẽ học gì, kết quả đạt được là gì.
  • Phương pháp của khoá học phải có cơ sở khoa học và đã được chứng minh có hiệu quả.

5. Khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy nhớ lý do vì sao mình bắt đầu

Khi bạn chán nản và muốn bỏ cuộc, hãy nhìn lại mục tiêu mà bạn đã đặt ra! Cuộc sống bạn đã gặp những trở ngại nào khi bạn không biết tiếng Anh? Hãy tưởng tượng: những cơ hội công việc hấp dẫn, những ước mơ sẽ thành hiện thực nếu bạn chinh phục được tiếng Anh, những vùng đất xinh đẹp mà bạn sẽ đặt chân đến nếu bạn thành thạo tiếng Anh….

Lý do vì sao bạn bắt đầu chính là ngọn đèn hải đăng giúp bạn lấy lại động lực học tiếng Anh và đưa bạn về lại hành trình chinh phục tiếng Anh.

Tham gia cộng đồng “Học TOEIC cùng Zenlish” để nhận thêm nhiều tài liệu miễn phí, hữu ích tại đây

Nếu bạn đang muốn chinh mục tiêu TOEIC thì đừng ngại ngần chọn Zenlish là nơi đồng hành nhé!

Nhanh tay đăng ký ngay để nhận được những ưu đãi hấp dẫn nhất nha.

Instagram
Form liên hệ

Đăng ký nhận tư vấn
    x